VAY THẾ CHẤP, BẢN CHẤT, LỢI ÍCH, ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC 2020

vay-thế-chấp

Nhiều người thường nghe nói đến loại hình vay thế chấp tài sản đảm bảo nhưng chưa thực sự hiểu rõ vay thế chấp là gì, bản chất và điều kiện cụ thể ra sao. Bài viết này của CH Pay – bankingecov19.com sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đối với sản phẩm cho vay truyền thống của ngân hàng.

vay-thế-chấp

1. Vay thế chấp là gì?

 • Vay thế chấp là một trong những sản phẩm cho vay truyền thống của ngân hàng có đảm bảo tài sản. Các khoản vay thế chấp thường với mục đích để kinh doanh, mua sắm, tiêu dùng hoặc thanh toán các khoản vay khác. Quyền sở hữu tài sản thế chấp của bạn sẽ được chuyển cho ngân hàng nếu đến hạn mà người đi vay chưa trả được vốn.
 • Vay thế chấp thường áp dụng với khoản vay lớn do có tài sản đảm bảo, lãi suất cho vay thấp hơn so với vay tín chấp.
 • Các khoản vay dành cho doanh nghiệp thường áp dụng hình thức vay thế chấp với tài sản đảm bảo là máy móc thiết bị, bất động sản.
 • Các tài sản thường thế chấp: Bất động sản như đất đai, nhà ở. Xe ô tô

Ví dụ: vay mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua, vay mua xe thế chấp bằng xe mua, vay sản xuất kinh doanh thế chấp bằng bất động sản.

2. Bản chất của vay thế chấp là gì?

Thông thường vay thế chấp ngân hàng chỉ giải quyết cho những khoản vay lớn. Đó là những khoản vay có kế hoạch kinh doanh rõ ràng, mục đích tiêu dùng và mua sắm chính đáng. So với vay tín chấp, vay thế chấp có mức lãi suất thấp hơn. Tuy nhiên, thời gian thực hiện và xử lý giao dịch lâu hơn. Do đó đa số những khách hàng chỉ cần số vốn thấp thường lựa chọn phương án vay không thế chấp để giữ lại tài sản thế chấp.

3. Lợi ích của vay thế chấp là gì?

 • Khoản tiền cho vay lớn, có thể là 10 triệu đồng đến vài tỷ đồng. Số tiền này bao nhiêu tùy vào mục đích vay của bạn, tùy vào quy định của mỗi ngân hàng và giá trị tài sản thế chấp. Thông thường số tiền mà các ngân hàng có thể cho vay tối đa lên đến 70% giá trị tài sản đảm bảo.
 • Mức lãi suất vay thế chấp dao động trung bình 14% – 16%/năm, thấp hơn vay tín chấp.
 • Thời hạn cho vay tối đa kéo dài đến 15 năm.

4. Điều kiện vay thế chấp ngân hàng

 • Là công dân Việt Nam
 • Độ tuổi: Từ 22 đến 60 tuổi
 • Không bị nợ xấu trên hệ thống tín dụng Quốc gia (CIC)
 • Khách hàng cần đảm bảo khả năng trả nợ của mình bằng cách chứng minh nguồn thu nhập ổn định.
 • Tài sản đảm bảo thế chấp phải phù hợp với quy định của ngân hàng.

5. Điều kiện tài sản để vay thế chấp

vay-thế-chấp-1
vay thế chấp cần những gì
 • Tài sản thế chấp bắt buộc thuộc quyền sở hữu, quản lý hoặc sử dụng của chính khách hàng vay.
 • Tài sản phải được pháp luật cho phép, không cấm các hoạt động mua, bán, chuyển đổi, thế chấp…
 • Vào thời điểm ký hợp đồng bảo đảm, tài sản không xảy ra tranh chấp về quyền sở hữu, sử dụng hoặc quản lý.

6. Hồ sơ thủ tục vay thế chấp

 • CMND hoặc Hộ chiếu.
 • Hộ khẩu hoặc Giấy tạm trú.
 • Giấy tờ liên quan đến tài sản bảo đảm.
 • Chứng minh thu nhập hàng tháng ( Bảng sao kê lương, hợp đồng lao động,…).
 • Đơn đề nghị được vay thế chấp ở ngân hàng cụ thể.
 • Giấy đề xuất phương án trả nợ.
 • Các chứng từ chứng minh mục đích sử dụng vốn.

7. Nên vay tín chấp hay vay thế chấp?

vay-thế-chấp-2

Để xác định nên vay thế chấp hay tín chấp thì còn phụ thuộc vào người đi vay. Mục đích của người đi vay muốn vay vốn bao nhiêu, khả năng chi trả như thế nào… Đồng thời, cũng còn phải cân nhắc thêm một số yếu tố khác liên quan.

 • Vay tín chấp: Hoàn toàn dựa trên uy tín để thực hiện yêu cầu vay. Lãi suất áp dụng khá cao. Không có ưu đãi khi bạn tất toán sớm trước hạn. Thời gian vay ngắn hơn nhưng cũng khá linh hoạt hình thức chi trả. Thủ tục đơn giản giải ngân nhanh chóng. Bạn có thể lựa chọn hình thức trả hàng tháng nhằm giảm bớt áp lực tài chính. Tuy nhiên, với vay tín chấp mức độ trượt giá rất cao. Khoản vay đồng thời bị giới hạn, bạn chỉ có thể vay gấp 5 lần lương mà thôi. Hơn nữa đối tượng được vay cũng bị hạn chế khá nhiều. Dễ bị điểm tín dụng xấu nếu chẳng may bạn thanh toán chậm trễ.
 • Vay thế chấp: Bắt buộc phải có tài sản có giá trị để được duyệt hồ sơ vay. Thời gian vay kéo dài. Lãi suất thấp, giảm dần khá dễ chịu cho khách hàng. Số tiền vay có thể lên đến hàng tỷ đồng. Hạn mức vay hoàn toàn phụ thuộc vào giá trị tài sản. Thời gian xét duyệt hồ sơ vay lâu hơn. Khả năng mất tài sản khá cao nếu bạn không có khả năng chi trả nợ.

Hai hình thức vay này thực chất thỏa mãn những nhu cầu khác nhau nên việc bạn thắc mắc nên vay thế chấp hay tín chấp thì tùy theo hoàn cảnh.

 • Nếu bạn vay cho nhu cầu sinh hoạt, vốn vay thấp thì nên vay tín chấp vì thủ tục đơn giản, lãi suất tính từng ngày theo số dư nợ giảm dần sẽ có lợi hơn.
 • Nếu bạn vay vốn đầu tư, mua nhà, mua xe ô tô thì cần phải vay thế chấp được cấp hạn mức cao, lãi suất sẽ hợp lý hơn vì vay dài hạn.

Việc so sánh lợi ích giữa 2 hình thức vay sẽ cho bạn được cách nhìn rõ ràng trước khi quyết định ký hợp đồng vay nào. Tuy vay theo hình thức nào thì bạn cũng nên cân nhắc đến khả năng tài chính của mình để đảm bảo cho việc trả nợ đúng hạn với ngân hàng.

8. Các hình thức vay thế chấp ngân hàng phổ biến hiện nay

Hiện nay, các hình thức vay thế chấp ngân hàng cũng ngày càng đa dạng và dễ dàng. Trong đó các hình vay thế chấp ngân hàng phổ biến có thể kể đến như:

– Vay thế chấp ngân hàng dùng để mua nhà hoặc bất động sản

vay-thế-chấp-3

Đối với hình thức này, khách hàng khi làm các thủ tục vay thế chấp ngân hàng để mua nhà đất, mua chung cư…có thể sẽ được vay số tiền tối đa lên đến 100% giá trị tài sản cần mua.

Khách hàng có thể vay thế chấp ngân hàng để mua nhà, mua xe hay kinh doanh…

Đặc biện, trong các hình thức vay thế chấp ngân hàng hiện nay, vay mua nhà, mua bất động sản có thời gian vay vốn kéo dài trung bình từ 15 – 25 năm dựa trên tài sản đảm bảo, mức thu nhập cố định hàng tháng và nhu cầu sử dụng vốn vay. Khách hàng có thể được vay số tiền lên tới 500 triệu, 1 tỷ hoặc 2 tỷ…để mua nhà tùy thuộc vào việc chứng minh tài chính với ngân hàng.

– Vay thế chấp ngân hàng dùng để mua xe

Đối với hình thức vay vốn này, chủ sở hữu có thể dùng chính tài sản của mình mua để sử dụng làm tài sản đảm bảo với phía ngân hàng. Hiện nay, thủ tục vay thế chấp ngân hàng dùng để mua xe cũng khá đơn giản và nhanh chóng. Một số đại lý bán xe cũng liên kết với phía ngân hàng để nhanh chóng giải quyết vấn đề tài chính cho khách hàng đang có nhu cầu mua ô tô hoặc xe máy sử dụng cho việc đi lại hoặc kinh doanh của mình.

Hầu hết, các ngân hàng hiện nay đều áp dụng hình thức vay thế chấp ngân hàng để mua xe và có rất nhiều ưu đãi dành cho hình thức này. Theo đó, lãi suất áp dụng đối với hình thức vay vốn này tại mỗi ngân hàng cũng khác nhau, dao động trong khoảng từ 7% – 13% tùy vào từng ngân hàng.

– Vay thế chấp ngân hàng sử dụng để tiêu dùng

Đây là một trong các hình thức vay thế chấp ngân hàng có tài sản đảm bảo nhằm đáp ứng nhanh chóng nguồn tài chính cho khách hàng, giúp bạn có thể chủ động hơn trong việc sử dụng vốn vay để chi tiêu cho các nhu cầu tiêu dùng của bản thân và gia đình như: Đóng học phí, mua sắm các vật dụng cần thiết trong gia đình, đi du lịch, khám chữa bệnh hoặc thực hiện một số nhu cầu thiết yếu khác phục vụ bản thân trong cuộc sống…

– Vay thế chấp ngân hàng sử dụng để kinh doanh

Đây là hình thức vay vốn nhằm giải quyết nhanh chóng vấn đề tài chính khi mở rộng việc sản xuất kinh doanh hoặc khi bạn đang có nhu cầu nhập mua nguyên vật liệu, máy móc, các trang thiết bị sử dụng để sản xuất, giải quyết nhanh chóng nguồn vốn lưu động đang bị thiếu hụt của cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Đối với hình thức vay thế chấp ngân hàng này, mức lãi suất cho vay phổ biến hiện nay tại các ngân hàng dao động trong khoảng 7 – 9%/năm.

Hình thức vay thế chấp ngân hàng phục vụ mục đích kinh doanh

9. Lãi suất của các hình thức vay thế chấp ngân hàng hiện nay

Hiện nay, các hình thức vay thế chấp ngân hàng đều có mức lãi suất linh hoạt, thời hạn cho vay khá dài tùy thuộc vào nhu cầu và giá trị tài sản đảm bảo. Do đó, lựa chọn ngân hàng lãi suất tốt nhất sẽ giúp bạn chủ động hơn trong vấn đề tài chính và khả năng trả nợ.

Dưới đây là biểu lãi suất của các hình thức vay thế chấp ngân hàng, áp dụng đối với 1 số ngân hàng phổ biến hiện nay:

Ngân hàng vay vốn Mức lãi suất vay thế chấp trung bình
Vietcombank 5% – 7%
BIDV 6,5% – 7,5%
VietinBank 7% – 7,7%
AgriBank 6% – 11%
TPBank 6,8% – 11,88%
MBBank 6% – 8,29%
Sacombank 7,49% – 8,5%
VIB 6,09% – 8,4%
Eximbank 7,5% – 11%

– Vay thế chấp ngân hàng dùng để du học

Hình thức vay du học nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính cho các học sinh, sinh viên đang có nhu cầu theo học các trường đại học hoặc các khóa đào tạo ở nước ngoài, hoặc theo học tại hệ thống các trường hoặc tổ chức đào tạo nước ngoài tại Việt Nam.

Đối với hình thức này, thời hạn cho vay vốn tối đa có thể lên đến 25 năm, khách hàng có thể được phê duyệt 1 khoản vay có giá trị lớn tới 70 – 90% giá trị tài sản đảm bảo, mức lãi suất tương đối ưu đãi, dao động khoảng 6-9%/năm.

10. Những câu hỏi thường gặp

Kỳ hạn cho một khoản vay thế chấp là bao lâu?

Từ 5-15 năm tuỳ thuộc vào khả năng trả nợ của người vay, mục đích vay và loại tài sản thế chấp.

Lãi suất một khoản vay thế chấp được tính như thế nào?

Một khoản vay thế chấp thường bao gồm 2 mức lãi suất vay, được áp dụng theo thứ tự như sau:

Lãi suất cố định: là lãi suất ban đầu, cố định trong một khoảng thời gian nhất định (3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng…)

Lãi suất điều chỉnh: là lãi suất thả nổi, thay đổi theo định kỳ (3 tháng, 6 tháng…). Thông thường lãi suất điều chỉnh được tính bằng cách lấy Lãi suất tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn của ngân hàng (12-24 tháng…) ± Biên độ dao động.

Giấy tờ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động, Sao kê lương/Bảng lương, Hợp đồng cho thuê nhà, Giấy đăng ký kinh doanh…

Tôi có thể vay tối đa bao nhiêu?

Thông thường, người đi vay có thể vay tới 70% giá trị của tài sản thế chấp. Tùy vào chính sách của từng ngân hàng, người đi vay có thể vay với hạn mức cao hơn hoặc thấp hơn giá trị này.

Vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp là hình thức vay tiền ngân hàng có đảm bảo bằng tài sản thế chấp. Tài sản như nhà, đất, căn hộ, xe ôtô, hoặc giấy tờ có giá trị thuộc sở hữu của bạn (hoặc của người thân trong gia đình) đều có thể được dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay. Ngân hàng sẽ cấp hạn mức vay dựa trên giá trị tài sản thế chấp và khả năng trả nợ của bạn.

Ai có thể vay thế chấp?

Nếu bạn đủ 18 tuổi, có tài sản thể chấp và có nguồn thu nhập để trả nợ (từ tiền lương, nguồn thu từ kinh doanh hoặc buôn bán), ngân hàng sẽ xem xét và thẩm định hồ sơ để quyết định bạn có thể vay thế chấp hay không.

Những khoản phí nào có thể phát sinh khi vay thế chấp?

Sau đây là một số khoản phí khách hàng có thể phải chịu khi vay tiêu dùng thế chấp:

Phí thẩm định tài sản thế chấp: phí này được thu bởi ngân hàng hoặc bởi Công ty thẩm định độc lập (nếu việc đánh giá tài sản do Công ty thẩm định thực hiện). Một số ngân hàng có chính sách miễn phí thẩm định tài sản cho khách hàng

Phí công chứng: là phí thu bởi phòng công chứng hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền để chứng thực tài sản thế chấp

Phí giao dịch đảm bảo: là phí thu bởi phòng Tài nguyên môi trường để khai báo và đăng ký tài sản đã thế chấp tại ngân hàng

Phí bảo hiểm: thông thường ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng mua bảo hiểm cho tài sản thế chấp (nhà, căn hộ…) để phòng ngừa trường hợp có thiệt hại phát sinh do rủi ro cháy nổ hoặc tai nạn

Phí trả nợ trước hạn: phí này sẽ do ngân hàng thu trong trường hợp khách hàng thanh toán trước hạn một phần hoặc toàn bộ khoản vay. Thông thường phí trả nợ trước hạn được tính bằng phần trăm (%) số tiền trả nợ trước hạn. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng thu loại phí này

Phí trả nợ trễ hạn: khi khách hàng chậm thanh toán nợ vay, ngân hàng sẽ thu phí trả nợ trễ hạn. Ngoài ra, khách hàng còn phải chịu mức lãi suất cao hơn lãi suất thông thường, áp dụng cho khoản tiền chậm thanh toán

Trên đây là các thông tin cần thiết về vay thế chấp mà bạn cần biết. Tuy nhiên những thông tin trên chỉ mang tính khái quát và tham khảo. Bởi tùy theo mỗi ngân hàng sẽ có các quy định về thủ tục và điều kiện khác nhau. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về khoản vay thế chấp online tại Bankingecov19.com hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Zalo hoặc Facebook Messenger để được hỗ trợ tận tình, chi tiết.

Theo CH – Pay tổng hợp

 

 

Giới thiệu CH Pay 42 bài viết
Hòa đồng, vui vẻ, luôn nỗ lực cố gắng hết mình dù cuộc sống có gian nan vất vả !

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*